Có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình máy tính? Ngôn ngữ nào phổ biến nhất

Bạn là người mới bắt đầu học lập trình và đang có nhu cầu tìm hiểu để chọn ngôn ngữ lập trình học phù hợp. Tuy nhiên bạn lại không biết hiện nay có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình và đâu là ngôn ngữ phổ biến, thông dụng nhất. Vậy hãy theo dõi ngay bài viết này của coqueiroverderecords.com để giải đáp được những thắc mắc đó nhé.

I. Ngôn ngữ lập trình là gì?

Có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Ngôn ngữ lập trình hiểu đơn giản là dạng ngôn ngữ dùng để giao tiếp trong lĩnh vực điện tử, máy tính, công nghệ thông tin… nhằm lập trình một số sản phẩm công nghệ nào đó. Cụ thể hơn, cũng như những ngôn ngữ khác, các loại ngôn ngữ lập trình cũng có hệ thống các quy tắc bắt buộc người dùng phải tuân theo. Như hiểu nôm na thì ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ dùng để diễn tả những thuật toán sao cho hệ thống máy tính có thể hiểu và thực hiện được.
Trong lĩnh vực khoa học, ngôn ngữ lập trình có tính ứng dụng rất lớn. Có thể kể đến như:
  • Lập trình ứng dụng di động cho thiết bị Android, tạo ra những ứng dụng với tính năng thích hợp với hệ điều hành.
  • Lập trình các ứng dụng cho hệ điều hành IOS để thực hiện trên các sản phẩm của Apple. Bên cạnh đó, những ứng dụng này còn được thay đổi về tính năng, công dụng… nhằm mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.
  • Ngôn ngữ lập trình còn được dùng để thiết kế nhiều giao diện website như: web bán hàng, web công ty, web tin tức…

II. Hiện có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình trên thế giới?

Với tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ thông tin như hiện nay, hàng năm có hàng trăm, hàng chục ngôn ngữ lập trình mới được ra đời. Vậy có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình? Thực sự rất khó để trả lời chính xác cho thắc mắc này, bởi chúng ta cần xem các nguồn với danh sách ngôn ngữ lập trình khác nhau.

1. TIOBE: 150 ngôn ngữ lập trình

Từ năm 1991, chỉ số TIOBE có 25 ngôn ngữ lập trình. Hiện nay, chỉ số này có hơn 150 ngôn ngữ lập trình có xếp hạng mỗi tháng. Dựa vào ý kiến của các kỹ sư có kinh nghiệm trên thế giới, các khóa học, nhà cung cấp thứ 3 cũng như những kinh nghiệm tìm kiếm phổ biến như Youtube, Wikipedia, Google…

2. Wikipedia: 700 ngôn ngữ

ngôn ngữ lập trình

Hiện có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau

Theo Bách khoa toàn thư Wikipedia liệt kê thì có hơn 700 ngôn ngữ theo bảng chữ cái. Danh sách các ngôn ngữ lập trình hiện nay bao gồm tất cả các ngôn ngữ lập trình đáng chú ý đang tồn tại. Tất nhiên, những thông tin từ Wikipedia là chủ quan, nhưng danh sách mà họ cung cấp là cái nhìn khá thú vị về thắc mắc có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình trên thế giới hiện nay.

3. HOPL: 8,945 ngôn ngữ

HOPl là danh sách trực tuyến gồm có 8945 ngôn ngữ lập trình. Danh sách này bao gồm các ngôn ngữ từ thế kỷ 18 đến các ngôn ngữ mới được tạo ra hiện nay. Ngôn ngữ lập trình HOPL gồm có 7800 liên kết ảnh hưởng và hơn 11000 trích dẫn.

4. GitHub: 370 ngôn ngữ lập trình

GitHub là một nền tảng phát triển với hơn 40 triệu người dùng trên thế giới. Theo một báo mới đây, các nhà phát triển đã làm việc với khoảng 370 ngôn ngữ lập trình trên nền tảng này.

5. FOLDOC: 1000 ngôn ngữ

FOLDOC là từ điển máy tính trực tuyến, theo đó mà người dùng có thể tìm kiếm được các ngôn ngữ lập trình, các thuật ngữ máy tính, công cụ tìm kiếm. Được biệt, danh sách ngôn ngữ lập trình của FOLDOC hiện nay hơn 1000 ngôn ngữ khác nhau.

III. Những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất

Với tính ứng dụng và tính linh hoạt cao, các ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều hơn trong cả cuộc sống. Bên cạnh đó, những ứng dụng được tạo ra từ nhiều ngôn ngữ lập trình cùng không ngừng thay đổi về tính năng, công dụng… Dưới đây là một số ngôn ngữ lập trình phổ biến và thông dụng nhất.

1. Ngôn ngữ lập trình Java

ngôn ngữ lập trình

Các ngôn ngữ lập trình sẽ được sử dụng theo nhu cầu khác nhau

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới hiện nay và được xem là tiêu chuẩn của mọi lập trình viên. Đây là ngôn ngữ lập trình ưu việt trên mọi nền tảng như Window, Mac OS, Linux…

2. Ngôn ngữ lập trình C

Ngôn ngữ lập trình C được xem như là ông tổ của những ngôn ngữ bậc cao mà hầu hết lập trình viên nào cũng phải học. Ngôn ngữ này được dùng để lập trình phần mềm, ứng dụng cơ bản, đơn giản như cờ vua, cờ caro…

3. Ngôn ngữ Pascal

Chắc chắn Pascal là ngôn ngữ lập trình quen thuộc với nhiều người. Bởi trong giáo trình tin học cấp 2, cấp 3 chúng ta đã được tiếp cận với ngôn ngữ này. Pascal đa phần sử dụng những từ khóa thay vì các lý tự, dấu ngoặc phức tạp như một số ngôn ngữ lập trình khác. Chính vì thế Pascal được xem là ngôn ngữ lập trình đơn giản nhất để những người mới tìm hiểu về cách xây dựng chương trình cơ bản.

4. Ngôn ngữ lập trình PHP

ngôn ngữ lập trình

PHP là ngôn ngữ lập trình có nhiều ưu điểm

PHP là ngôn ngữ lập trình có ưu điểm nổi bật là mã nguồn mở. Qua đó mà người dùng có thể sử dụng kho tiện ích lập trình web miễn phí. Đồng thời, nó còn có thể hiệu chỉnh các CMS có sẵn để tạo được trang web theo ý mình. Đồng thời PHP là ngôn ngữ không quá khó, vì thế nếu bạn là người mới đến lĩnh vực web thì đây là ngôn ngữ lập trình đúng đắn.

5. Ngôn ngữ lập trình Python

Ngôn ngữ lập trình Python có vai trò không thể thay thế được trong cuộc sống hiện nay bởi tính đơn giản, miễn phí và linh hoạt. Thêm vào đó Python còn được dùng để dạy học bởi có nhiều công cụ và số liệu được cung cấp sẵn hơn với những loại ngôn ngữ lập trình khác.
Như vậy để có thể trả lời chính xác cho thắc mắc có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình là điều không hề đơn giản. Bởi không phải tất cả ngôn ngữ lập trình đều được sử dụng. Trên thực tế, phần lớn những ngôn ngữ lập trình được tìm thấy trong danh sách đều chưa được sử dụng hoặc đã trở nên lỗi thời. Hy vọng qua những chia sẻ trên đây bạn có thể chọn cho mình ngôn ngữ lập trình phù hợp để theo đuổi lĩnh vực lập trình. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để đón chờ các kiến thức bổ ích nhé.

Categories: