Tinh trùng là gì? Tác dụng của tinh trùng như thế nào?

Tinh trùng là gì
Tinh trùng khi kết hợp với trứng sẽ tạo thành hợp tử và phát triển dần thành phôi thai. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cành mày râu chưa biết rõ cấu tạo, đặc điểm của tinh trùng là gì? Vậy hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của coqueiroverderecords.com để có thêm thông tin chính xác nhé.

I. Tình trùng là gì?

Tinh trùng là gì

Tình trùng có hình dáng giống con nòng nọc

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới, có hình hài giống với con nòng nọc và được tạo ra từ tinh hoàn. Kích thước của tinh trùng rất nhỏ và phải dùng đến kính hiển vi để quan sát.
Tinh trùng mang thông tin di truyền, có khả năng di chuyển và được sản xuất liên tục bởi tinh hoàn. Sau khi tinh dịch đi vào âm đạo của phụ nữ, chỉ những “tinh binh” khỏe mạnh mới có thể sống sót được trong môi trường axit. Và con tinh trùng di chuyển vào buồng tử cung của nữ giới sẽ thực hiện quá trình thụ thai.

II. Đặc điểm, cấu tạo của tinh trùng

Để hiểu rõ hơn tinh trùng là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đặc điểm và cấu tạo của chúng trong nội dung tiếp theo.

1. Cấu tạo của tinh trùng

Khi quan sát dưới kính hiển vi, tinh trùng có hình dáng giống với con nòng nọc, bao gồm 3 phần là đầu, cổ và đuôi.
  • Đầu: Hình dạng phần đầu tinh trùng tương tự với hình giọt nước, nhưng bẹt hơn. Bên trong phần đầu của tinh trùng có chứa bộ nhiễm sắc thể đơn bội, trong đó sẽ có 1 NST X hoặc NST Y. Bên cạnh đó, phái trên đầu của “tinh binh” còn chứa túi cực, hình dáng giống với đầu mũ. Tại đây, xác enzym sẽ phá hủy lớp màng của trứng ở nữ giới để thực hiện quá trình thụ thai.
  • Cổ: Đây là phần nằm giữa đầu và đuôi của tinh trùng. Phần cổ giúp đầu của tinh trùng di chuyển, cử động dễ dàng hơn.
  • Đuôi: Phần đuôi của tinh trùng cũng được chia thành 3 đoạn là giữa, chính và cuối. Phần giữa của đuôi to nhất, trong đó có chứa các ty thể; phần cuối của đuổi tinh trùng như một tế bào mỏng, giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng.

2. Đặc điểm của tinh trùng

Tinh trùng

Tinh trùng có kích thước rất nhỏ, chỉ quan sát được dưới kính hiển vi

Đa số lượng tinh trùng đều nằm bên trong ống sinh tinh, chỉ có một số nhỏ nằm ở mào tinh. Đồng thời, cũng chỉ có một số lượng nhỏ tinh trùng thích nghi và sống sót được ở trong môi trường axit của âm đạo phụ nữ. Đặc điểm của tinh trùng cụ thể như sau:
  • Màu sắc của tinh trùng rất khó nhận biết, bởi chúng còn lẫn vào trong tinh dịch. Tuy nhiên, khi tinh dịch xuất ra sẽ thường mang theo số lượng tinh trùng lớn và chúng có màu trắng đục.
  • Mùi vị: tùy theo cơ địa của từng người mà tinh dịch sẽ có mùi vị khác nhau. Nếu nam giới mắc một số bệnh sinh lý, tịch dịch sẽ có mùi hôi, tanh.

III. Tinh trùng có chức năng gì?

Như đã chia sẻ khi giải thích tinh trùng là gì, tương tự với trứng ở nữ giới, tinh trùng ở nam giới có vai trò duy trì khả năng sinh sản. Theo đó, khi tinh trùng kết hợp với trứng trong quá trình thụ thai sẽ tạo ra hợp tử và phát triển dần thành phôi thai. Mặc dù số lượng sản sinh ra tinh trùng ở nam giới rất lớn, nhưng chỉ có duy nhất 1 tinh trùng khỏe mạnh mưới có thể phá vỡ được cấu trúc của trứng.
Bên cạnh đó, giới tính của thai nhi cũng phụ thuộc hoàn toàn vào tinh trùng. Bởi, tế bào trứng ở nữ giới chỉ có nhiễm sắc thể X. Trong khi đó, tế bào sinh sản ở nam giới lại mang 2 loại nhiễm sắc thể, đó là X và Y. Trường hợp tinh trùng mang NST XX thì giới tính của thai nhi sẽ là nữ; nếu tinh trùng mang NST XY thì giới tính của thai nhi là nam.

VI. Tinh trùng sống được bao lâu?

Tinh trùng

Tùy từng môi trường mà thời gian tinh trùng sống sẽ khác nhau

Đây cũng là thắc mắc của nhiều cánh mày râu khi tìm hiểu tinh trùng là gì. Phụ thuộc vào môi trường mà thời gian tinh trùng sống có thể lâu hoặc ngắn. Cụ thể như sau:
  • Tại môi trường đường sinh dục nam: thời gian trung bình của vòng đời tinh trùng tại đường sinh dục nam là 74 ngày. Điều này có nghĩa là kể từ khi được sinh ra đến lúc trưởng thành, nếu nam giới không được xuât tinh thì lượng tinh trùng sẽ tự tiêu và hấp thụ.
  • Môi trường ngoài cơ thể: khi được phóng ra ngoài, tiếp xúc với môi trường bình thường thì tinh trùng có thể sống được trong khoảng 30 đến 60 phút.
  • Tại môi trường sinh dục nữ: chỉ có những con tinh trùng khỏe mạnh mới có thể sống sót tại môi trường axit trong âm đạo để tiếp cận đến trứng. Hầu hết các tinh trùng khi đến môi trường axit trong âm đạo đều bị chết. Thời gian sống của tinh trùng là khoảng 20 đến 30 phút. Số lượng lớn tinh trùng chết ở đây sẽ giúp trung hòa loại môi trường axit trong âm đạo, tạo điều kiện cho những con tinh trùng khỏe mạnh di chuyển sâu vào bên trong.
  • Tại tử cung nữ giới: sau khi quá trình giao hợp kết thúc, con tinh trùng khỏe nhất đã đi vào bên trong tử cung. Thời gian tinh trùng có thể sống được ở môi trường là này là 12 tiếng cho 5/6 con còn sống; sau 36 tiếng số lượng tinh trùng sống chỉ còn 1/4. Tinh trùng không thể tồn tại được sau 3 ngày kể từ khi xâm nhập vào bên trong tử cung phụ nữ.

V. Một số bệnh lý về tinh trùng thường gặp

Ngoài việc tìm hiểu cấu tạo, đặc điểm tinh trùng là gì, nam giới cũng nên lưu ý đến một số vấn đề có thể xảy ra với tinh trùng của mình.

1. Tinh trùng dị dạng

Đây là hiện tượng tinh trùng bị khuyết tật hoặc thừa bộ phận nào đó như dị dạng phần đầu, dị dạng phần cổ, dị dạng phần đuôi. Điều này sẽ khiến cho quá trình thụ thai gặp nhiều trở ngại do tinh trùng gặp khó khăn trong việc cử động, di chuyển.

2. Tinh trùng yếu

Tinh trùng

Tinh trùng yếu ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới

Tinh trùng yếu là sự suy giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới. Theo đó, khi tình trùng yếu thì thời gian sống ở môi trường bên ngoài cơ thể sẽ bị giảm theo. Nhiều trường hợp, tinh trùng yếu còn không thể di chuyển, hoạt động như bình thường. Vì thế, nếu gặp tình trạng này thì nam giới nên đến bệnh viện để được thăm khám, điều trị kịp thời.

3. Tinh trùng loãng

Tinh trùng loãng là khi số lượng tinh trùng xuất ra ít hơn 60 triệu con/ 1ml tinh dịch. Bạn có thể nhận biết hiện tượng này bằng mắt thường với một số biểu hiện như sau: số tinh dịch có mùi tanh, hôi; sau khi xuất tinh thì tinh dịch chuyển sang dạng lỏng nhanh hơn; tinh dịch không đặc sệt… Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của nam giới, thậm chí còn dẫn đến tình trạng vô sinh.
Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trên đây bạn đã giải đáp được thắc mắc tinh trùng là gì, cũng như một số bệnh lý liên quan đến tình trùng mà nam giới có thể gặp phải. Vì thế, bạn cũng nên khám nam khoa định kỳ để có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường và điều trị kịp thời.

Categories: