Metaverse là gì? Những điều cần biết về Metaverse

Metaverse là gì
Hiện nay, Metaverse là chủ đề rất hót trên các diễn đàn công nghệ, kinh doanh. Đặc biệt là khi facebook đổi tên công ty sang tên mới là Meta, việc đổi tên này không chỉ mang đến sự thay đổi hình ảnh công ty mà còn có tham vọng xây dựng Metaverse. Vậy Metaverse là gì, mang đến những lợi ích nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết hôm nay của coqueiroverderecords.com nhé.

I. Metaverse nghĩa là gì?

Metaverse

Metaverse hiểu đơn giản là thế giới ảo mới

Metaverse được hiểu theo nghĩa là vũ trụ ảo, nó đề cập đến môi trường thế giới ảo mà con người chúng ta có thể truy cập qua Internet. Nói đơn giản thì Metaverse là tầm nhìn mới, là nơi có thể tương tác với con người, giao lưu, mua sắm…
Trên thực tế, thuật ngữ Metaverse đã xuất hiện trong cuốn tiểu thuyết “Snow Crash” của nhà văn Neal Stephenson được ra mắt năm 1992. Vậy trong cuốn sách này Metaverse là gì? Theo đó, thuật ngữ này đề cập đến một môi trường kỹ thuật số nhập vai, nơi mọi người có thể tương tác với nhau với tư cách là hình đại diện.
Hay trong bộ phim khoa học viễn tưởng năm 2018 mang tên “Ready Player One” đã mang đến một cái nhìn thoáng về điều mà các công nghệ dự đoán là tương lai của Internet, họ gọi đó là Metaverse.
Còn theo Facebook, Metaverse như một mạng Internet hiện thân, nơi bạn không chỉ xem những nội dung mà còn tồn tại trong đó. Nó không chỉ đơn giản là thực tế ảo mà còn có thể truy cập trên mọi nền tảng máy tính khác.
Như vậy, hiện vẫn chưa có khái niệm thống nhất về thuật ngữ Metaverse. Bởi ở thời điểm này vẫn chưa có sản phẩm hay dịch vụ nào từ Metaverse, song chắc chắn trong tương lai sẽ có những định nghĩa mới về thuật ngữ này.

II. Nguồn gốc, đặc điểm của Metaverse

Metaverse

Metaverse xuất hiện từ năm 1992 trong một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng

Thực tế, Metaverse mới chỉ phát triển mạnh mẽ trong vài năm gần đây. Tuy nhiên ý tưởng về vũ trụ ảo này đã xuất hiện từ lâu. Như đã chia sẻ trong phần giải thích Metaverse là gì, nguồn gốc của thuật ngữ này xuất phát từ cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng của nhà văn Neil Stephenson. Có thể nó, cuốn tiểu thuyết này đã đặt nền móng cho sự phát triển của Metaverse ngày nay với hàng loạt ứng dụng công nghệ tiên tiến.
Những đặc điểm của Metaverse có thể kể đến như:
  • Cho phép người dùng chìm đắm hoàn toàn vào thế giới ảo chân thực cao so với thực tế.
  • Cho phép người dùng kết nối để tham gia hoặc ngắn kết nối rời khởi bất cứ lúc nào.
  • Hơn thế, Metaverse còn có thể duy trì liên tục 24/24 các dịch vụ, hệ sinh thái ở ngay trong đó.
  • Con người có thể di chuyển các tài sản giữa thế giới ảo và đời thực một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, con người cũng có khả năng tích lũy tài sản cũng như gia tăng khối tài sản đó.

III. Một số ứng dụng phổ biến của Metaverse

Nhận thấy giá trị của Metaverse, hiện nay rất nhiều công ty, doanh nghiệp công nghệ đang ứng dụng nền tảng này để phục nhu cầu của khách hàng. Để hiểu rõ Metaverse là gì, bạn hãy tham khảo thêm một số ứng dụng dụng thuật ngữ này trong cuộc sống dưới đây.

1. Thể thao, giải trí

Một công ty giải trí đã cho ra mắt nền tảng Unity Miracast. Được biết, nền tảng này sẽ phản chiếu những môn thể thao chuyên nghiệp ở chế độ 3D trong thời gian thực. Máy ảnh sẽ chụp các vận động viên đang thi đấu và các dữ liệu này được sử dụng để tạo ra cặp song sinh trên nền tảng số. Qua đó, người dùng có thể xem trực tuyến những buổi phát sóng 3D ghi hình các trận đấu thể thao.

2. Chăm sóc sức khỏe

Metaverse

Metaverse được ứng dụng nhiều trong y tế, chăm sóc sức khỏe

Có thể nói, các bác sĩ chính là những người sử dụng công nghệ AR đầu tiên. Ví dụ như tai nghe hỗn hợp của Microsoft cho phép bác sĩ thuật trên phạm vi toàn cầu, hỗ trợ nhau trong quy trình phẫu thuật với những ca bệnh khó.
Cụ thể, bác sĩ sử dụng thiết bị HoloLens của Microsoft bằng cử chỉ tay và lệnh thoại để hiển thị hình ảnh 3D, truy cập dữ liệu của bệnh nhân và liên lạc với các chuyên gia khác.

3. Giáo dục đào tạo

NASA đã sử dụng công nghệ AR và VR trên phạm vi vũ trụ để điều khiển từ xa các robot hoặc thực hiện các nhiệm vụ bảo trì với sự hỗ trợ của công nghệ AR. Chẳng hạn, trong một dự án cụ thể phi hành gia đã sử dụng tai nghe của Microsoft để tiến hành đào tạo và chuẩn bị nhiệm vụ. Trong cuộc thử nghiệm này, một thành viên sẽ kiểm soát trên Trái Đất truyền trực tiếp hình ảnh của phi hành gia qua tai nghe cũng như các hình ảnh được hiển thị dưới dạng 3D.

IV. Những ai được hưởng lợi từ Metaverse?

Nếu bạn đã dành thời gian tìm hiểu Metaverse là gì, cũng như những thông tin về các công ty công nghệ lớn trên thế giới như Google, Apple, Microsoft, Facebook… thì bạn sẽ cảm thấy sự tiến bộ của thế giới ảo. Sau đó, thật khó để không bắt đầu suy nghĩ về công nghệ mới này sẽ định hình xã hội, văn hóa của chúng ta như thế nào, cũng như cách con người có thể hòa hợp với tương lai đó. Ý tưởng này được gọi là “thuyết tất định công nghệ” có ý nghĩa là tiến bộ trong công nghệ định hình những mối quan hệ xã hội, văn hóa mà trong đó chúng ta chỉ như những vị khách. Nó bỏ qua thực tế rằng trong xã hội dân chủ, con người có tiếng nói trong tất cả những điều này diễn ra như thế nào.
Đối với facebook và những tập đoàn công nghệ lớn, việc nắm lấy điều tối quan trọng tiếp theo trước những đối thủ cạnh tranh đã khiến Metaverse trở nên thú vị, tạo cơ hội cho các loại mạng xã hội mới, thiết bị điện tử mới…

Metaverse

Các công ty công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay đang chay đua để đưa ra sản phẩm, dịch vụ Metaverse

Hiện nay nhiều công ty giải trí, sức khỏe đã sử dụng Metaverse để thực hiện việc đào tạo từ xa. Song tiền năng mà thế giới ải Metaverse mang lại vẫn chưa được giải đáp chi tiết. Ngoài những tiềm năng đáng được mong đợi thì chắc chắn môi trường ảo Metaverse sẽ mang đến những rào cản nhất định vì nó chưa đến giai đoạn đi xe hơn bởi phần mềm, thiết bị hiện nay vẫn chưa sẵn sàng. Bên cạnh đó, Metaverse cần yêu cầu về sự tính toán, nguồn nhân lực lớn. Đồng thời, Metaverse có thể được hưởng lợi từ mạng lưới các thành phố thông minh. Có thể thấy, tương lai Metaverse vẫn là một công nghệ mà con người cần phải tìm hiểu lâu dài.
Nhìn chung, ý tưởng về Metaverse thực sự đầy hứa hẹn. Nếu có thể thành hiện thực thì chắc chắn Metaverse sẽ có những thay đổi về hành vi của người tiêu dùng và doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu được Metaverse là gì và những vấn đề liên quan đến thuật ngữ này.

Categories: