LM là gì trong bóng đá? Những yêu cầu để trở thành tiền vệ giỏi

lm-la-gi-trong-bong-da-nhung-yeu-cau-de-tro-thanh-tien-ve-gioi

Trong bóng đá có rất nhiều khái niệm, thuật ngữ và ký hiệu như LM, RM, GK,… Thế nhưng, ít có người hiểu được hết ý nghĩa của thuật ngữ. Đặc biệt là chức năng chính xác của từng vị trí trong bóng đá. Nếu các bạn cũng là một trong số họ, hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu ngay LM là gì trong bóng đá và vai trò của vị trí này trên sân đấu.

LM là gì trong bóng đá?

lm-la-gi-trong-bong-da

LM là gì trong bóng đá?

LM là từ viết tắt của cụm từ Left Midfield, có nghĩa là tiền vệ cánh trái. Đây là một vị trí thi đấu mang tính kiến tạo cho trận đấu. Nhiệm vụ của vị trí tiền vệ cánh trái chính là tạt bóng hay dốc bóng chạy vào dứt điểm.

Để chơi tốt vị trí LM, cầu thủ cần phải có thiên hướng về kỹ thuật và tốc độ. Hơn thế nữa, họ cũng phải có khả năng chuyền bóng chuẩn xác cho các đồng đội của mình ở tuyến giữa. Tiền vệ cánh trái thường sẽ linh hoạt hơn so với tiền vệ trung tâm và họ cũng có thể thi đấu ở vị trí tiền đạo.

Tiền vệ cánh trái có thể được xem như là một tiền vệ tấn công và chủ yếu hoạt động rộng ở 2 bên đường biên. Trong bóng đá hiện đại, các cầu thủ chạy cánh đã có thể thi đấu ở khu vực sân sâu hơn.

Các huấn luyện viên sẽ thường triểu khai các cầu thủ tiền vệ cánh trái theo sơ đồ chiến thuật 4-5-1 và 4-4-2. Một điểm đặc biệt mà các bạn có thể thấy trong bóng đá là hầu như không có ranh giới rõ ràng giữa những cầu thủ tiền vệ cánh. Điển hình là vị trí tiền vệ cánh được các huấn luyện viên sử dụng cho những cầu thủ tấn công và chủ yếu trong sơ đồ 3-4-3 hoặc 4-3-3.

Một cầu thủ tiền vệ chạy cánh trái giỏi cần phải sở hữu kỹ năng đa dạng, nhưng trong đó quan trọng nhất vẫn là tốc độ, kỹ thuật và thể chất dồi dào. Vì vai trò rất quan trọng nên vị trí này thường bị các cầu thủ hậu vệ đối phương kèm cặp rất chặt. Ngay cả việc các cầu thủ phạm lỗi một cách bất chấp.

Khi thi đấu, các quả tạt bóng từ trên cao vẫn là vũ khí chạy cánh vô cùng hữu ích và vô cùng phổ biến. Các cầu thủ sở hữu tốc độ tốt và rê bóng xuất sắc sẽ rất phù hợp vị trí này. Các bạn có thể thấy tiền vệ chạy cánh thường biến thành cầu thủ chạy cánh, hầu hết các vị chiến lược gia châu u đều rất yêu thích sơ đồ 4-3-3 hơn.

Những yêu cầu để trở thành tiền vệ giỏi

nhung-yeu-cau-de-tro-thanh-tien-ve-gioi

Những yêu cầu để trở thành tiền vệ giỏi

Chắc hẳn các bạn đã biết LM là gì trong bóng đá rồi nhỉ, đây là vị trí tiền vệ cánh trái và có vai trò rất quan trọng trong đội hình. Thế nên để chơi tốt vị trí này đòi cầu thủ cần phải có cho mình những tố chất sau:

Thể lực chính là yếu tố quan trọng ở mỗi cầu thủ khi muốn trở thành một tiền vệ cánh trái giỏi. Bởi tiền vệ được ví như xương sống của đội bóng. Chính vì thế, các cầu thủ này cần phải có khả năng chống bóng bổng xuất sắc, khả năng rê dắt bóng tuyệt vời, óc phân tích cũng như phán đoán tình huống trên sân tốt.

Tiền vệ cánh còn được xem là nguồn cảm hứng thi đấu cho cả đội bóng. Cầu thủ này cần phải linh hoạt, sáng tạo trong từng pha bóng mà họ dẫn dắt hay chuyền. Họ là những cầu thủ có ảnh hưởng nhất trong đội.

Khả năng sáng tạo của tiền vệ cánh cũng được là nguồn cảm hứng để toàn đội chuyền bóng tốt. Từng pha bóng hay từng cú chạm bóng là điểm quan trọng giúp đồng đội ghi bàn tốt. Do đó vị trí này tiêu tốn nhiều năng lượng của cầu thủ, vì họ phải di chuyển liên tục và khắp nơi trên sân bóng.

Kỹ năng cần có của một LM

ky-nang-can-co-cua-mot-lm

Kỹ năng cần có của một LM

Chuyền bóng

Đây là kỹ năng bắt buộc cần phải có ở một tiền vệ cánh. Bởi nhiệm vụ chính của họ là phân phối bóng, vì thế mà tiền vệ cánh chuyền bóng cho những đồng đội của mình bằng cả đường chuyền ngắn và dài. Để có thể làm được điều này, ngoài khả năng chuyền bóng hay thì tiền vệ cánh còn cần phải có nhãn quan tốt. Cải thiện được chuẩn xác trong từng được chuyền.

Kiểm soát bóng

Khu vực cánh là luôn vị trí rất dễ để đối thủ xâm nhập do đó tiền vệ cánh cần phải có cho mình khả năng kiểm soát bóng tốt để ngăn chặn các đối thủ bỏ bóng cũng như phát động tấn công nhanh.

Khả năng hoàn thành

Để hiểu rõ hơn tiền vệ cánh là gì thì kỹ năng tiếp theo mà cầu thủ đảm nhiệm vị trí thi đấu này cần phải có đó là khả năng dứt điểm.

Trong các trận đấu bế tắc, LM luôn tỏa sáng trên sân cỏ với các cú sút, loại bỏ các pha truy cản của những người đồng đội. Và khả năng dứt điểm của tiền vệ cánh thường là khả năng dứt điểm từ xa.

Khả năng hỗ trợ phòng thủ

Như đã nói từ đầu, vị trí thi đấu này thường chơi ở tuyến sau, vì vậy nếu đội đối phương có tấn công thì tiền vệ cánh cũng phải lui về hỗ trợ rất nhiều.

Và để thực hiện nhiệm vụ này hiệu quả nhất thì tiền vệ cánh cần có khả năng phòng ngự tốt cũng như che chắn tốt.

Như vậy, Xoilac TV đã cùng các bạn tìm hiểu LM là gì trong bóng đá và những yêu cầu để trở thành tiền vệ giỏi. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về vị trí thi đấu này để khi theo dõi bóng đá không bị bỡ ngỡ. Để cập nhật thêm cho mình những thông tin bóng đá mới nhất, các bài viết soi kèo chất lượng hãy truy cập ngay vào website Xôi Lạc TV nhé.

Categories:

Tags: