Fair play là gì? Những điều cần biết về Fair play trong bóng đá?

Fair play là gì
Fair play là cụm từ được nhắc đến thường xuyên trong bóng đá chuyên nghiệp. Dù bóng đá là môn thể thao nhưng cũng cần đến các yếu tố văn hóa, công bằng… Vậy Fair play là gì, luật tính trên sân cỏ như thế nào? Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây của coqueiroverderecords.com chúng tôi nhé.

I. Giải thích Fair play có nghĩa là gì?

Fair play là gì

Fair play là lối chơi bóng đẹp

Fair play có nghĩa là sự công bằng, chơi đẹp. Cụm từ này thường được dùng để đề cập đến những hành vi, hành động đẹp trong các trận bóng. Các cầu thủ phải tôn trọng luật chơi, những quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới và thi đấu đoàn kết, hết mình vì đội bóng, vì màu cờ sắc áo. Ngược lại, những hành động không đẹp trong các trận đấu thì sẽ được xem là No Fair play.
Trong bóng đá, Fair play được nhắc đến thường xuyên và rất phổ biến. Nếu bạn để ý thì sẽ thấy trước khi trận đấu diễn ra, đi trước hai hàng cầu thủ là lá cờ Fair play màu vàng. Đây được xem như là lời nhắc nhở các cầu thủ phải chơi đẹp với tinh thần thượng võ. Hình ảnh lá cờ Fair play màu vàng như lời nhắc nhở và lời răn đe của liên đoàn bóng đá thế giới trong mọi trận đấu.
Đồng thời, người hâm mộ bóng đá cũng từng chứng kiến nhiều trường hợp thi đấu Fair play của các cầu thủ nổi tiếng và tất cả đều nhận được tình cảm từ khán giả trên toàn thế giới.
Qua cách giải thích Fair play là gì trên, có thể thấy giá trị cốt lót của luật này là: sự canh tranh công bằng, tinh thần đoàn kết, tính đồng đội, sự tôn trọng đối thủ, tình hữu nghị…

II. Quy định fair play trong bóng đá như thế nào?

Fair play

Fair play được áp dụng lần đầu tiên tại World Cup 2008

Không phải tự nhiên mà các giải đấu lại có thêm giải Fair play cho đội thi đấu đẹp nhất. Bởi Fair play không chỉ thể hiện hành động mà nó còn là lối chơi, là bản chất của con người.
Mỗi đội bóng khi thi đấu dù thua nhưng nếu thi đấu hết mình, không phạm lỗi xấu với đối thủ thì vẫn trở thành đội bóng vô địch trong lòng người hâm mộ; ngược lại một đội dù có thắng nhưng lại được trọng tài thiên vị, chơi xấu thì không nhận được sự đánh giá từ người hâm mộ.
Điều quan trọng ở đây là đội bóng cống hiến cho người hâm mộ những trận đầu mãn nhãn, thi đấu hết mình, từng đường chuyền đẹp và tôn trọng luật chơi… đó chính là biểu hiện cao của Fair play trong môn thể thao vua này.
Chính vì thế Liên đoàn bóng đá thế giới đã ban hành luật Fair play để nâng cao tính kỷ luật cũng như bảo giá giá trị tốt đẹp của môn thể thao vua này. Dẫu thế thì luật Fair play lại không được quy định rõ ràng và chưa có tác động lớn đến các cầu thủ, giải đấu.
Bộ luật Fair play được áp dụng lần đầu tiên tại World Cup 2018 và có những quy định đầy đủ các điều khoản để duy trì được luật chơi đẹp. Bên cạnh đó cũng có những quy định rõ ràng và cách thức xử phạt với những đội bóng, cầu thủ thi đấu không Fair play.
Nếu bạn hiểu Fair play là gì thì chắc chắn sẽ hiểu được tại sao FIFA lại đưa luật này trở thành một phần quan trọng của việc phân định kết quả của những giải đấu hiện nay. Khi áp dụng luật Fair play thì việc thi đấu đẹp không chỉ là nói trên lý thuyết mà còn là thái độ thể hiện trong hành vi. Nếu không có sự công bằng thì sẽ phá hỏng tinh thần của môn thể thao vua. Chơi công bằng trong thể thao sẽ đem đến niềm tự hào, hy vọng và có thể hợp nhất nơi các quốc gia, văn hóa, chính trị thường bị chia rẽ.

III. Quy định trừ điểm fair play

Fair play

Fair play cũng là một trong những giải pháp xác định đội bóng bước vào vòng trong nếu hai đội có những chỉ số bằng nhau

Cũng tương tự như những luật thể thao khác, Fair play cũng có cách tính điểm khá chặt chẽ. Vậy quy định tính điểm của Fair play là gì? Theo quy định:
  • Nếu bị thẻ vàng sẽ bị trừ 1 điểm
  • Nếu bị thẻ đỏ gián tiếp sẽ bị trừ 3 điểm
  • Nếu bị thẻ đỏ trực tiếp sẽ bị trừ 4 điểm
  • Nếu bị thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp sẽ bị trừ 5 điểm.
Để hiểu rõ hơn về cách tính điểm này thì bạn hãy tham khảo ngay 2 ví dụ minh họa sau. Trận thi đấu vòng bảng World Cup 2008 này đã xảy ra tình huống rất đặc biệt. Khi đó Nhật Bản và Senegal có cùng số điểm, tất cả các chỉ số như thành tích đối đầu, hiệu số bàn thắng, thua… đều bằng nhau. Chính vì thế, việc sử dụng chỉ số Fair play để đưa đến quyết định đội nào đi vào vòng trong rất hiệu quả.
Trong trận đấu với Ba Lan, đội tuyển Senegal đã nhận 2 thẻ vàng và 3 thẻ vàng trong trận gặp Nhật Bản. Còn trong trận gặp đội tuyển Colombia thì Senegal tiếp tục nhận thêm 1 thẻ vàng nữa. Như vậy tổng số thẻ vàng mà đội tuyển này nhận được 6 thẻ. Trong khi đó, Nhật Bản chỉ nhận 4 thẻ vàng. Như vậy Nhật Bản đã giành được cơ hội đi tiếp vào vòng trong.
Nhiều người hâm mộ bóng đá cho rằng kết quả này không xứng đáng với Senegal thế nhưng trên thực tế, khi bạn đã hiểu Fair play thì việc sử dụng chỉ số này là hoàn toàn đúng. Chỉ số Fair play có thể quyết định được đội nào đi tiếp một cách chính xác nhất. Từ đó, liên đoàn bóng đá thế giới đã áp dụng luật Fair play trong các giải đấu tiếp theo.
Trên đây là những thông tin cần thiết giúp bạn hiểu rõ Fair play là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Nhìn chung Fair play không chỉ đơn thuần là thi đấu hết mình để đem về chiến thắng mà nó còn thể hiện bản chất của mỗi người. Vì thế, những người yêu thích môn thể thao vua cũng cần nâng cao tinh thần Fair play để phát huy những giá trị tốt đẹp của bóng đá. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thế những kiến thức hữu ích về môn thể thao vua.

Categories: