Let go là gì? Cách sử dụng cấu trúc let trong tiếng Anh

Let go là gì
Nhắc đến cấu trúc let trong tiếng Anh, chúng ta thường nghĩ đến những lời rủ rê, kêu gọi mọi người cùng làm gì đó. Tuy nhiên, còn một cấu trúc khác của let mà không ít người nhầm lẫn, đó là let go. Vậy let go là gì, cùng đọc bài viết dưới đây của coqueiroverderecords.com chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé.

I. Let go có nghĩa là gì?

Let go là gì

Let go có nghĩa đơn giản là từ bỏ, bỏ đi

Trong tiếng Anh, let’s go là một câu mệnh lệnh có nghĩa là “Cùng nhau đi thôi”, nói chung là nó mang ý nghĩa động viên tinh thần cùng làm việc gì đó. Thế nhưng trong đó let go lại có nghĩa là “từ bỏ, buông xuôi”. Có thể thế hai câu này có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau nhưng cách đọc lại na ná nên không ít người nhầm lẫn, thường đọc Let’s go thành Let go. Để có thể hiểu rõ let go là gì, chúng ta cùng phân tích một số trường hợp dưới đây.

1. Let go trong âm nhạc là gì?

Nếu bạn tìm kiếm Let go trên Google thì chắc chắn câu trả lời sẽ là Album của ca sĩ Avril Lavigne được phát hành năm 2002. Ngay sau khi phát hành, let go được ghi nhận là album nhạc pop đầu tay thành công nhất của cô. Nó nhận được những phản ứng tích cực từ giới chuyên môn, các nhà phê bình âm nhạc mặc dù trong quá trình sáng tác Avril Lavigne vấp phải không ít những ý kiến trái chiều.

Với thành công của album này, Avril Lavigne đã nhận được 8 đề cử giải Grammy xuyên suốt năm 2003 và 2004, bao gồm Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất, Album giọng Pop xuất sắc nhất. Về mặt thương mại, let go đứng đầu các bảng xếp hạng âm nhạc tại nhiều quốc gia trên thế giới như ÚC, Anh, Canada, New Zealand… Bên cạnh đó, album này cũng lọt vào top 5 tại Hà Lan, Đức, Na Uy, Ý và Mỹ, cũng như xuất hiện trong top 10 ở hầu hết những quốc gia mà nó xuất hiện. Tính đến nay, Let go đã bán được hơn 20 triệu bản trên thế giới và trở thành album bán chạy nhất trong sự nghiệp của cô.

Let go là gì

Let go còn là album nổi tiếng của Avril Lavigne

2. Let it go là gì?

Tương tự với let go là gì, let it go là cụm từ quen thuộc với nhiều người. Bên cạnh ý nghĩa đây là ca khúc trong bộ phim hoạt hình Nữ hoàng băng giá của Disney thì let go có nghĩa là “Bỏ qua đi/ Cho nó qua đi/ Cho qua đi” theo kiểu xả hết những thứ trong lòng, mọi thứ kìm nén được tuôn trào ra hết.

3. Let’s Go For It là gì?

Let’s go for it bắt nguồn từ “go for something”. Khi ai đó nói go for something thì có nghĩa là họ rất hào hứng để bắt đầu làm việc gì đó. Theo đó, let’s go for it là cụm từ xuất phát từ go for thêm let’s. Cụm từ này được sử dụng khi bạn muốn kêu gọi ai đó làm việc cùng với mình.
Ví dụ như Let’s ride bikes to the lake có nghĩa là “Chúng ta hãy cùng đạp xe đến hồ đi”. Như vậy, let’s go for it hiểu đơn giản là mang ý nghĩa kêu gọi ai đó làm gì đó cùng với mình. Khi dùng go for bạn sẽ thấy được sự hào hứng, lôi cuốn trong từng câu nói.
Tuy nhiên, khi đứng một mình let’s go for it lại có ý nghĩa là sự tán đồng, ủng hộ việc gì đó. Việc này chỉ thuộc về 1 người cho nên những người khác chỉ có thể ủng hộ, động viên thông qua câu nói let’s go for it. Ví dụ:
  • I’m going to create a new blog soon (có nghĩa là Tôi sắp tạo một blog mới đấy)
  • Just go for it! I believe that you can do it (có nghĩa là Ừ, bạn cứ làm nó đi. Tôi tin bạn có thể làm được mà).

4. Let’s go Green là gì?

Let’s go Green là khẩu hiệu quen thuộc với nhiều người sống ở thành phố, đô thị. Nó có ý nghĩa là sống xanh, sống thân thiện với môi trường tự nhiên, xuất phát từ những thói quen trong cuộc sống hàng ngày. Có những người cho rằng sống xanh là phải sử dụng năng lượng mặt trời, có những người lại cho rằng sống xanh là sử dụng đồ tái chế, không xả rác bừa bãi, tiết kiệm nước… Thực tế, những hành vi thân thiện với môi trường đều được cho là sống xanh, là Let’s go Green.

II. Cấu trúc Let, Lets và Let’s trong tiếng Anh

Như đã từng chia sẻ phía trên, let thường được dùng với ý nghĩa rủ rê ai đó làm việc gì. Tuy nhiên let go lại có ý nghĩa là buông bỏ, từ bỏ. Do đó để có thể thực sự hiểu let go là gì cũng như cách sử dụng chúng đúng nhất, bạn hãy tìm ghi nhớ ngay cấu trúc let trong tiếng Anh dưới đây.

1. Cấu trúc Let

Let go

Cấu trúc let trong tiếng Anh được hiểu là cho phép ai đó làm việc gì đó

Let được hiểu với ý nghĩa là cho phép. Chúng ta thường sử dụng cấu trúc let để nói về việc được phép làm gì đó. Theo sau let sẽ là tân ngữ và một động từ nguyên thể.
Ví dụ như: My mother let me go to your birthday tonight có nghĩa là Mẹ tôi đã đồng ý cho phép tôi đến dự sinh nhật bạn vào tối nay.

2. Cấu trúc Lets

Cấu trúc lets được dùng khi chủ ngữ là ngôi thứ 3 số ít ở thì hiện tại đơn.
Ví dụ như My sister always lets me wear her clothes có nghĩa là chị gái tôi luôn đồng ý/cho phép tôi mặc đồ của chị ấy.

3. Cấu trúc Let’s

Let go

Cấu trúc let’s go được viết tắt từ let us go

Cấu trúc Let’s có nghĩa là đưa ra lời đề nghị, đề xuất kêu gọi nào đó. Nếu để ý bạn sẽ thấy, dấu phẩy phía trên được dùng để thay thế cho một chữ cái bị mất đi. Theo đó, Let’s được viết tắt từ let us có nghĩa là kêu gọi một nhóm người cùng làm việc gì đó.
Ví dụ như: Let’s go playing this weekend có nghĩa là cuối tuần này đi chơi đi.

III. Kết luận

Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã biết được let go là gì và không còn nhầm lẫn thành let’s go như nhiều người khác. Để có thêm những kiến thức hữu ích khác về tiếng Anh thì đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi thường xuyên nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.

Categories: