Giải thích gia trưởng là gì? Dấu hiệu nhận biết đàn ông gia trưởng

Gia trưởng
Đối với phụ nữ, việc có người đàn ông luôn ở bên che chở, bảo vệ là điều vô cùng tuyệt vời. Thế nhưng, khi sự che chở đó lại trở thành áp đặt kiểm soát thì đó thực sự là thảm họa. Rất nhiều chị em khi yêu mà đã bỏ qua những dấu nhỏ chứng tỏ anh ta là người gia trưởng. Vậy ý nghĩa gia trưởng là gì, có nguồn gốc từ đâu? Hãy cùng coqueiroverderecords.com chúng tôi phân tích trong bài viết này nhé.

I. Gia trưởng nghĩa là gì?

gia trưởng là gì

Gia trưởng thường được hiểu theo sắc thái tiêu cực

Chắc chắn khi nghe đến từ “gia trưởng” không ít chị em cảm thấy ngao ngán và sợ hãi. Vậy gia trưởng là gì mà khiến phái đẹp ghét đến như thế? Gia trưởng được định nghĩa là người làm chủ gia đình, gánh vác những trách nhiệm to lớn. Thông thường, trong gia đình thì người đàn ông sẽ làm chủ bởi họ cho rằng chỉ có phái mạnh mới làm được điều đó. Chính vì thế mà gia trưởng thường được dùng để chỉ tính cách của cánh mày râu.
Theo Wikipedia, gia trưởng còn được định nghĩa là hành động giới hạn sự tự chủ, tự do của một cá nhân với mục đích là mang lại lợi ích riêng. Bên cạnh đó, gia trưởng cũng có hàm ý là hành vi chống lại sự bất chấp ý muốn của mộ người và nó mang sắc thái tiêu cực.
Trong xã hội hiện nay gia trưởng lại mang ý nghĩa khác. Nó được dùng để chỉ những người đàn ông có tính cách bảo thủ, luôn bắt người khác phải làm theo ý mình. Chính vì thế, phái đẹp rất e ngại khi phải tiếp xúc với họ.

II. Nguồn gốc của gia trưởng từ đâu?

gia trưởng là gì

Thuật ngữ gia trưởng có nguồn gốc từ thời phong kiến

Gia trường là thuật ngữ có nguồn gốc từ thời Nho giáo. Đây được xem là một trong những định kiến hết sức lạc hậu của xã hội phong kiến. Đồng thời, thuật ngữ này còn phản ánh sự xã hội trong nam khinh nữ thời đó.
Theo thuyết “tại giá tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử” thì người đàn ông được xem là trung tâm của gia đình, họ sẽ quyết định mọi vấn đề, quyền lợi. Khi sống với gia đình thì người cha là số 1; khi lấy chồng thì chồng là số 1; còn khi chồng mất thì con trai sẽ là số 1. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại thì gia trưởng được xem là lạc hậu, đi ngược với sự tiến bộ của xã hội. Những người có tính cách gia trưởng được xem là người độc đoán, không chịu lắng nghe ý kiến của người khác.
Phần lớn đàn ông có tính gia trưởng rất khô khan, dễ nổi giận và vô cùng cứng nhắc. Trong công việc, họ có thể thành công nhưng lại luôn tạo áp lực cho người khác và không biết điều phối công việc hợp lý. Thậm chí, có những người gia trưởng khá hung bảo, thích sử dụng vũ lực. Còn trong các mối quan hệ gia đình, người đàn ông gia trưởng thường khiến cho cuộc sống có nhiều mâu thuẫn và trở nên nặng nề hơn. Chính vì thế, phụ nữ lấy phải đàn ông gia trưởng thường rất đau khổ.

III. Dấu hiệu để nhận biết đàn ông có tính gia trưởng

Chắc chắn sau khi hiểu được ý nghĩa gia trưởng là gì, không ít chị em cảm thấy e ngại việc lấy chồng. Tuy nhiên, chỉ cần có tỉnh táo là bạn có thể nhận biết được đàn ông gia trưởng với những dấu hiệu sau đây.

1. Luôn kiểm tra điện thoại, tin nhắn

gia trưởng

Đàn ông gia trưởng rất thích kiểm soát và áp đặt cho người khác

Nếu như anh chàng của bạn thường xuyên có những hành động kiểm tra tin nhắn, cuộc gọi, thậm chí còn check email rồi la mắng om sòm và yêu cầu bạn phải giải thích tại sao lại gọi cho người này, người nọ thì bạn hãy cẩn thận nhé. Bởi đây chính là dấu hiệu đầu tiên chứng tỏ anh là người đàn ông gia trưởng, ích kỷ, thích kiểm soát mọi việc đấy.

2. Lấy cớ bảo vệ để quản lý bạn

Không chỉ góp ý, người đàn ông của bạn còn cấm đoán và ra lệnh cho bạn từ những việc nhỏ nhất. Thậm chí, anh ta còn không chó bạn bất cứ một quyền nào. Nếu không làm đúng ý, anh ta không chỉ giận dỗi mà còn buông lời mắng nhiếc bạn. Và chàng luôn cảm thấy khi bạn ngoan ngoãn nghe theo sự áp đặt. Lời khuyên dành cho bạn là hãy tránh xa những chàng trai thích kiểm soát này nhé.

3. Phải nghe điện thoại mọi lúc mọi nơi

Người yêu của bạn có một quy định là dù trong tình huống, hoàn cảnh nào bạn cũng phải trong tình trạng sẵn sàng nghe điện thoại. Bạn phải thông báo cho anh ta biết đang ở đâu, làm gì, đi với ai. Nếu như bạn cả gan không nghe điện thoại hoặc rơi vào tình trạng thuê bao thì chuẩn bị đón cơn giận dữ từ anh ta. Đây là một trong những dấu hiệu chứng tỏ anh chàng đó rất gia trưởng và ích kỷ.

4. Cấm bạn nhân sự giúp đỡ từ người khác

Đàn ông gia trưởng rất thích kiểm soát

Thậm chí đàn ông gia trưởng còn thường xuyên sử dụng vũ lực

Đàn ông luôn hy vọng mỗi khi bạn gặp khó khăn, anh ta sẽ là người đầu tiên mà bạn nghĩ tới. Điều này hoàn toàn bình thường. Vậy ở đây, dấu hiệu đàn ông gia trưởng là gì? Đó là, anh ta còn muốn bản thân là phao cứu trợ duy nhất của bạn, họ sẽ ngăn cản bạn tìm tới bất kỳ sự trợ giúp khác, kể cả là người thân trong đình. Vì thế hãy cẩn thận, bởi anh ta đang muốn bạn hoàn toàn phụ thuộc vào chàng để dễ dàng uốn nắn bạn đó.

5. Nói xấu tất cả mọi người xung quanh bạn

Khi yêu, các cô gái đều cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ khi bạn trai cấm diện đồ hở hang với lý do chỉ anh ta mới được phép ngắm. Thế nhưng, khi bước vào cuộc sống hôn nhân, bạn sẽ thấy đó là một trong những dấu hiệu để nhận biết đàn ông ích kỷ đấy.
Anh ta không chỉ tác động vào việc bạn mặc gì, ăn gì mà còn ép bào trong những định kiến của người gia trưởng, khiến bạn cảm thấy mình như một tù nhân vậy.

6. Hay đổ lỗi và sử dụng bạo lực

Nếu có bất cứ người đàn ông nào nói lời bông đùa với bạn, anh ta đều cho rằng bạn lẳng lơ. Họ rất dễ nổi cáu và không cho bạn cơ hội giải thích. Thậm chí anh ta còn dùng đến bạo lực cho dù bạn không phải người có lỗi.
Sau đó, dù anh ta có xin lỗi và khẳng định đó chỉ là hành vi nóng giận thì bạn cũng nên cẩn thận. Bởi những điều tưởng chừng như rất nhỏ đó ngay trong lần đầu gặp gỡ hoặc trong thời gian yêu nhau lại là dấu hiệu chứng tỏ anh ta là người đàn ông gia trưởng, bạo lực đấy.
Chung quy lại gia trưởng là tính cách không tốt của người đàn ông. Tính cách này có thể khiến cho nhiều gia đình phải tan vỡ, hạnh không trọn vẹn. Vì thế, phụ nữ cần phải bảo vệ chính mình trước những người đàn ông gia trưởng. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về ý nghĩa gia trưởng là gì và những dấu hiệu nhận biết đàn ông gia trưởng. Qua đó chọn cho mình được người đàn ông tốt đem lại hạnh phúc cho bạn.

Categories: