Bật mí kỹ thuật khởi động trong bóng đá cho người chơi đá bóng

Như chúng ta thường thấy, trước mỗi một trận thi đấu bóng đá diễn ra sẽ có một khoảng thời gian để cầu thủ hai đội khởi động. Vậy trong khoảng thời gian đó cầu thủ hai đội thực hiện những động tác gì. Cùng Mitom1.tv live tìm hiểu kỹ thuật khởi động trong bóng đá ở bài viết này nhé.

Khởi động là gì?

Trước khi tìm hiểu kỹ thuật khởi động trong bóng đá, chúng ta cần hiểu được khởi động là gì? Khởi động có thể là một hoặc nhiều hành động nhẹ nhàng để chuẩn bị cho việc tập luyện thể dục thể thao. Việc khởi động giúp kích động tới cơ thể, cân bằng được trạng thái các cơ quan bên trong, giảm chấn thương.

Khởi động trong bóng đá là gì?

Khởi động trong bóng đá là gì?

Tác dụng của khởi động

Khởi động nhẹ nhàng trước khi tập thể dục thời gian dài sẽ làm hạn chế chấn thương ở con người. Bên cạnh đó khởi động còn để nhịp tim của chúng ta tăng dần dần. Khởi động còn các cơ quan nóng dần lên bằng những động tác nhẹ nhàng như: Tay, lườn, vặn mình,… Không những vậy chúng ta còn cần xoay đều khớp. 

Thực hiện những động tác nhẹ nhàng đó trước khi tập luyện để cơ thể có thể nóng dần đều và cân bằng được nhiệt độ bên trong cơ thể và nhiệt độ thời tiết bên ngoài. Ngoài ra còn giúp máu trong cơ thể chúng ta được lưu thông khắp cơ thể từ từ không quá nhanh. 

Vì sao các cầu thủ cần khởi động trước khi thi đấu?

Ngoài những tác dụng của khởi động Mitom1.tv live đã chia sẻ ở trên, kỹ thuật khởi động trong bóng đá còn hỗ trợ cơ thể rất nhiều vấn đề sau đây:

  • Giúp nhịp tim được nâng dần đến một mức thiết phòng những tình huống nước rút, nhịp tim bị loạn do cường độ vận động của con người tăng cao.
  • Việc làm nóng cơ thể để cầu thủ không bị phân tâm, không lo lắng hồi hộp để làm mất sự tập trung trong trận đấu.
  • Khởi động làm ấm người còn giúp tăng sức mạnh, tốc độ chạy nhanh hơn và hiệu suất được tăng cường. 
  • Trong thời gian thi đấu, cơ thể của cầu thủ sẽ thay đổi liên tục để phù hợp nhất với diễn biến trận đấu. Khởi động còn giúp giảm thiểu tình trạng căng cơ khi vận động mạnh, tránh bị gián đoạn trận đấu.
  • Các bước chạy của cầu thủ cần dài ngắn linh hoạt, căng cơ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nên các cầu thủ cần cẩn thận từ khâu khởi động bởi căng cơ rất dễ chấn thương.

Một số lưu ý khi khởi động 

Chúng ta đã tìm hiểu cùng tìm hiểu về kỹ thuật khởi động trong bóng đá ở phần trên. Tiếp theo chúng ta sẽ xem xét những lưu ý khi thực hiện những bài tập khởi động để tận dụng tối đa công dụng của việc khởi động nhẹ nhàng trước trận đấu của các cầu thủ  bóng đá nhé.

Yêu cầu khi khởi động

Việc thực hiện khởi động đều được diễn ra trước trận thi đấu hoặc trong những buổi tập của đội bóng. Thường sẽ diễn ra trong khoảng 15 đến 30 phút khởi động những bài tập nhẹ nhàng, rồi mới đến bài tập chiến thuật. Các cầu thủ sẽ được khởi động theo bài của ban huấn luyện, khi kết thúc nhịp tim sẽ trong khoảng 130-140 lần/phút.

Yêu cầu chung trong kỹ thuật khởi động trong bóng đá

Yêu cầu chung trong kỹ thuật khởi động trong bóng đá

Lưu ý cần nhớ khi khởi động

Khi tập những động tác liên quan đến hệ hô hấp và tuần hoàn, tốc độ thực hiện các cầu thủ nên tăng dần dần. Bài tập các khớp nên chú ý tới phần khớp dưới và bài vận động hỗ trợ sẽ được thực hiện từ trên xuống dưới, trước ra sau để kích thích cơ và máu. Bài tập căng cơ sẽ thực hiện theo nguyên tắc từ dưới lên và ngược lại.

Một vài kỹ thuật khởi động trong bóng đá

Vậy là chúng ta đã đi qua những vấn đề liên quan đến vấn đề khởi động, dưới đây Mitom1.tv live sẽ giới thiệu một số kỹ thuật khởi động trong bóng đá được vận dụng nhiều hiện nay.

Kỹ thuật chạy tại chỗ và nâng cao đùi

Chạy tại chỗ và nâng cao đùi là bài tập khởi động đầu tiên mà bất kể ban huấn luyện đội bóng nào cũng sẽ cho cầu thủ của mình thực hiện. Đây là một bài tập vô cùng nhẹ nhàng. Bài tập này không chỉ giúp nâng cao đùi mà còn giúp xoay các khớp chân, tay, cổ và hông. 

Khởi động nhẹ nhàng trước trận đấu rất quan trọng vậy nên khi khởi động các cầu thủ cần hết sức cẩn thận và nhẹ nhàng để không bị căng cơ hay chệch khớp. Bài tập này sẽ giúp kỹ thuật lừa bóng dẻo dai hơn, giãn cơ bên trong cơ thể, giúp lực sút và chuyền bóng của cầu thủ tốt hơn.

Kỹ thuật chạy bộ chậm và nhanh

Kỹ thuật chạy chậm và nhanh là một bài tập tăng sức bền bỉ của cầu thủ. Ban huấn luyện của đội bóng sẽ cho cầu thủ của mình chạy bộ thường xuyên để rèn thể lực và sức bền tránh mất sức, hụt hơi khi đang thi đấu. Bởi vậy các cầu thủ cần được chạy bộ thường xuyên, từ chậm rồi nhanh dần dần.

Cách thực hiện bài tập này vô cùng đơn giản và dễ dàng thực hiện được. Khi chạy bộ, bộ phận đầu và thân của cầu thủ cần được ở trạng thái tự nhiên nhất có thể. Các cơ vai, cơ chân phải thật nhịp nhàng và đều đặn với nhau. Bởi trong trận đấu có trường hợp họ phải chạy xuyên suốt trận đấu nên bài tập này vô cùng cần thiết.

Kỹ thuật ép thẳng cơ thể

Kỹ thuật khởi động trong bóng đá ép thẳng cơ thể

Kỹ thuật khởi động trong bóng đá ép thẳng cơ thể

Bài tập kỹ thuật khởi động trong bóng đá cuối cùng là ép thẳng cơ thể. Khi tập bài này cơ chân của các cầu thủ phải được giãn cách hết khả năng. Khi thi đấu, có những tình huống bóng nguy hiểm, cầu thủ cần chạy nhưng sải bước dài và chạy thật nhanh để theo kịp tình huống đó, họ cần tập kỹ thuật này để không bị căng cơ.

Kết luận

Bài viết này, Mitom1.tv live đã giới thiệu đến các bạn những thông tin về khởi động và một vài kỹ thuật khởi động trong bóng đá của các cầu thủ. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thể hiểu hơn về công dụng của việc khởi động trước khi tập thể dục thể thao.

Categories: